fbpx

อัตราการปรับค่าโดยสาร BTS

 

BTS

คอนโดติดรถไฟฟ้า! ถือเป็นจุดขายต้นๆ ของบรรดาคอนโดต่างๆ เลยเพราะความสะดวก และเวลาการเดินทางที่ไว้ใจได้ (ถ้าไม่เกิดปัญหาขัดข้องนะ 55)  รวมถึงค่าโดยสารที่สมเหตุสมผล พอเห็นข่าวการขึ้นราคาค่าโดยสาร BTS ก็พาลทำให้นึกถึงว่าเราอยู่กับรถไฟฟ้านี่มากี่ปีแล้วนะ?

.
รถไฟฟ้าเจ้าแรกหรือที่เรียกว่า BTS เปิดใช้ตั้งแต่ปี 2542 ถ้านับถึงปีนี้ก็ เข้าสู่ปีที่ 18 แล้ว ไม่น่าเชื่อว่าเวลาจะผ่านไปเร็วขนาดนี้นะคับ สมัยเริ่มแรก BTS เปิดให้บริการ 2 สาย จากหมอชิตไปยังอ่อนนุช และจากสนามกีฬาแห่งชาติไปสะพานตากสิน รวมเส้นทางสัมปทาน 23.5 กม. (จำตัวเลขนี้ให้ดีนะ) และอีก 5 ปีหลังจากนั้นรถไฟฟ้าที่ดำเนินการโดย รฟม. หรือ MRT ก็เปิดให้บริการตามมา จนทุกวันนี้มีการเดินทางที่ครอบคลุมด้วยการพัฒนาส่วนต่อขยายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนตอนนี้ระยะทางรวมกันกว่า 80 กิโลเมตรเข้าไปแล้ว
.
กลับมาเรื่องค่าเดินทาง ตั้งแต่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา BTS ปรับขึ้นราคาเป็นครั้งที่ 3 ในรอบ 18 ปี จากเดิมราคา 10-40 บาท เพิ่มเป็น 16-44 บาท แต่บา
งคนโดยเฉพาะคนที่เดินทางจากส่วนต่อขยายเช่น บางหว้า ที่ต้องร้อง เฮ้ย! เพราะจากบางหว้าเข้าสู่สยาม ตั๋วเที่ยวเดียวราคาไปอยู่ที่ 59 บาท ก็เพราะว่าราคาที่ปรับขึ้นนี่เฉพาะเส้นทางสัมปทาน 23.5 กม. เดิมนี่แหละคับ ราคาของสถานีส่วนต่อขยายก็ต้องเพิ่มไปอีกตามระยะทาง เอาละ 59 บาทจะนั่งยังไงให้คุ้ม จะแวะลงไปตดสถานีสำโรงแล้วค่อยกลับมาทำงานสยามก็ใช่ที่ เพราะงั้นใครที่เคยวางแผนการใช้เงินเดินทางก็ต้องดูให้รอบคอบหน่อยละกัน ซึ่งถ้าเดินทางทุกวันใช้แบบเติมเงินก็จะประหยัดได้อีกนิสนึง

.
ว่าและก็มาคุยกันหน่อยซิว่า สำหรับขาประจำ BTS คิดว่าราคานี้สมเหตุสมผลมั้ย หรือมีวิธีการประหยัดค่าเดินทางยังไงกันบ้าง ส่วนตัวผมว่าจะไปหาการเดินทางอื่น ก็คงลำบากเหมือนกัน ไม่ว่าจะเสี่ยงกับการโบกแทกซี่ที่ลุ้นเหมือนหวยออกว่าจะไปไม่ไป แถมราคาก็แพง รึจะรอรถสาธารณะ ก็คงต้องทำใจเย็นให้เหมือนอมฮอลล์คูล… เนาะ

ติดตามเราได้ที่ : facebook

ติดต่อสอบถาม : Contact