ชวนให้มาชม Exhibition สุดล้ำของ ‘One bangkok’ โปรเจค Smart City กับความยั่งยืน ในงาน Sustainability Expo 2023 วันที่ 2-8 ต.ค.นี้ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

One bangkok – Sustainability Expo 2023

ผมได้มีโอกาสเข้าไปชม Exhibition ของ One Bangkok ที่พัฒนาโดยเฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โปรเจค Mixed Use ขนาดใหญ่บนถนนพระราม 4 ซึ่งโปรเจคขนาดนี้ก็ต้องอาศัยนวัตกรรมที่จะลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้มากที่สุด ตั้งแต่กระบวนการก่อสร้างไปจนระยะยาวครับ โดยที่นี่เป็นโครงการต้นแบบที่ให้ความสำคัญกับเรื่องของความยั่งยืน มีแนวคิด Smart City และ Smart Living ที่สำคัญเค้ามีเป้าหมายลดก๊าซเรือนกระจกให้เป็น 0 ภายในปี 2050 ด้วยครับ

ตั้งแต่กระบวนการก่อสร้าง เค้าก็ได้นำขยะจากวัสดุก่อสร้าง มารีไซเคิลกว่า 75% แล้วนำมาใช้ใหม่ อย่างการบดย่อยเศษขยะคอนกรีตจากหัวเสาเข็มเพื่อสร้างผนังอาคาร, นำเศษอิฐมวลเบาที่เหลือมาผลิตเป็นแผ่นกันเสียงในอุโมงค์ทางลอดเข้าโครงการด้วย

ต่อมาเค้าก็มีแผนการบำบัดน้ำเสียจากทุกตึกในโครงการ โดยกว่า 75% ของน้ำที่รีไซเคิล จะเอากลับมาใช้ใหม่ เช่น ใช้รดน้ำต้นไม้ หรือใช้ในห้องน้ำสาธารณะ สามารถตรวจสอบคุณภาพน้ำ และยังมีการกักเก็บสำรองไฟฟ้าเพื่อใช้ให้คุ้มค่าที่สุด

มีการจัดการขยะ ทั้งการเปลี่ยนเศษอาหารให้ย่อยสลายเป็นปุ๋ย ซึ่งลดการใช้คาร์บอน เทียบเท่าการปลูกต้นไม้ 160,000 ต้นต่อปี นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีจัดการระบบน้ำและพลังงานไฟฟ้า อย่าง Smart pole 3,000 จุด เพื่อให้แสงสว่างและกระจายสัญญาณ, มี CCTV 5,000 ตัว พร้อมระบบเซ็นเซอร์และจุดควบคุมกว่า 250,000 ตัวครับ

และแน่นอนว่าในโครงการก็มีพื้นที่สีเขียวเปิดโล่งกว่า 50 ไร่ กับต้นไม้ใหญ่ 60 ชนิด สายพันธุ์หายากถึง 31 สายพันธุ์ พร้อมการออกแบบทางเท้าให้เป็นมิตรกับคนเดินเท้า ที่มีต้นไม้ปกคลุม เพื่อความเย็น และฟอกอากาศไปในตัวฮะ

นี่ก็ถือเป็นการสร้างมาตรฐานสู่ความยั่งยืนที่ดีให้กับเมืองเราครับ ใครอยากสัมผัสเทคโนโลยีใหม่ๆ หรือแนวทางความยั่งยืนมาเดินเล่นที่งาน Sustainability Expo 2023 ในวันที่ 2-8 ต.ค. นี้ ที่ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ Hall 1-4 ได้ครับ และวันที่ 6 ต.ค. เค้าจะมีการเสวนาในเรื่อง Masterplan Design For Smart Sustainable Cities การออกแบบผังเมืองเพื่อนำไปสู่การสร้างสรรค์เมืองที่ยั่งยืน โดยมีผู้ร่วมเสวนาให้ความรู้มากมายฮะ ลองเข้ามาฟังกันได้

#LivingSneakPeek #SneakNews#SustainabilityExpo2023 #OneBangkok#FrasersProperty #SmartCity #ความยั่งยืน

เรื่องราวที่น่าสนใจ

Follow Us

ข่าวสารน่ารู้