พรีวิว คอนโดที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น “THE PARKHOUSE NISHI SHINJUKU TOWER 60”

โพสต์นี้เรายังอยู่กับพาร์ทเนอร์ของ AP อย่าง Mitsubishi Estate ที่พาไปชมคอนโดที่สูงถึง 60 ชั้น หนึ่งในคอนโดที่สูงที่สุดของญี่ปุ่น ที่นี่อยู่ห่างจากสถานี Shinjuku เพียง 1.2 กม. มีห้องชุดรวม 953 ยูนิต หากอยู่เมืองไทยสเกลจำนวนขนาดนี้อาจจะไม่เท่าไหร่ แต่สำหรับที่นี่ถือว่าเป็นโปรเจคใหญ่มากครับ ส่วนใครที่สงสัยว่าราคาเท่าไหร่ โครงการนี้อยู่ที่ราว 4 แสนกว่าต่อ ตร.ม. ซึ่งก็ขึ้นมาจากราคาตอนแรกกว่า 70%

THE PARKHOUSE NISHI SHINJUKU TOWER 60

เราได้เข้าไปชมพื้นที่ส่วนกลาง ที่ได้รับการออกแบบเพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ โดยไม่มีอุปสรรค ไม่ว่าจะเรื่องของทางเดินที่ไม่มีสเตปตั้งแต่บริเวณ Drop Off, วัสดุปูพื้นชนิดพิเศษที่กันลื่น, การออกแบบราวจับภายในอาคารเพื่อให้เดินได้อย่างปลอดภัย ร่วมกับแนวคิด ENGAWA – Multi Generatiion Facility เป็นการออกแบบพื้นที่ส่วนกลางที่ทำให้คนทุกวัยได้มีปฏิสัมพันธ์ร่วมกัน เพื่อสร้าง Community แห่งความสุข ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อ คุณแม่ คุณลูก และคุณตาคุณยาย โดยใช้วัสดุธรรมชาติที่เป็นไม้ญี่ปุ่น นอกจากผิวสัมผัสที่ดีแล้ว ยังมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว

ห้อง ENGAWA นี้เน้นการออกแบบพื้นที่ให้เชื่อมโยงต่อเนื่องกันด้วยฟังก์ชันต่างๆ ไล่มาจากมุมสำหรับเด็ก Wooden Kid’s Plaza, มุมอ่านหนังสือ, Library ไปจนถึง Japanese Tatami Room ร้อยเรียงกันไปเป็นเนื้อเดียวกัน มีการแบ่งช่องว่างให้ยังสามารถสัมผัสถึงการอยู่ร่วมกันแต่ยังมีความเป็นส่วนตัว โดยมีแสงธรรมชาติเติมเต็มเข้ามาได้ตลอดแนวของห้อง

เรานำภาพมาฝากทุกคนด้วยครับ ถ้าใครดูคอนโดที่เมืองไทยมาบ่อยๆ อาจจะไม่ได้เห็น Facilities ที่ตื่นเต้นที่นี่อย่างห้องดูหนัง ห้องเกมรูม ห้อง Live Stream แต่ที่นี่จะสัมผัสได้ถึงความละเอียดอ่อนในการคิดทุกๆ รายละเอียด ที่ให้คนใช้งานมีชีวิตที่ดีทุกเพศ ทุกวัย โดยไม่มีอุปสรรคทางด้านร่างกายเป็นกำแพงขวางกั้น และทำกันจนกลายเป็นเรื่องปกติอย่างน่าชื่นชม

แนวคิดเหล่านี้ก็ได้รับการแลกเปลี่ยนส่งต่อมาทาง AP เช่นเดียวกัน โดยโครงการต่างๆ ที่พัฒนาร่วมกันก็ทำด้วยแนวคิด INCLUSIVE LIVING ที่ให้ความสำคัญกับทุกคน ซึ่งผมก็หวังว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นมาตรฐานให้ทุกโครงการต้องมี เพื่อที่สังคมเราจะได้ก้าวไปข้างหน้าโดยไม่มีใครถูกทิ้งไว้ข้างหลัง เพียงเพราะถูกกีดกันด้วยอุปสรรคที่ทำให้ไม่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างเท่าเทียม

#LivingSneakPeek #ญี่ปุ่น #APxMEC10YearofPartnership #APFromStrengthToStrength

วันนี้ครึ้มๆ หน่อยช่วยลดทอนความร้อนที่นี่ไปได้เยอะครับ

นี่คือทางเข้า เรียบง่าย ไม่ได้กว้างใหญ่โตอลังการเหมือนที่เมืองไทย แต่สังเกตที่พื้นเห็น Braille Block กันไหมครับ ช่วยสำหรับผู้ที่พิการทางสายตาให้ใช้เดินทางได้สะดวกตั้งแต่หน้าโครงการเลย

เข้ามาจนถึงด้านในสามารถเดินได้อย่างไม่มี step

มีเจ้าเครื่องนี้ที่สามารถ vdo call เข้าไปเพื่อให้เปิดประตูอัตโนมัติเข้าไปได้

ภายในล็อบบี้สูงโปร่งมาก ตกแต่งได้เรียบง่าย เน้นวัสดุธรรมชาติ

ด้านนอกเป็นสวนเขียวชะอุ่ม ซึ่งจริงๆ ภายในกรุงโตเกียวตรงไหนที่เป็นต้นไม้ก็จะได้รับการดูแลอย่างดีจนทำให้เมืองกับธรรมชาติดูกลมกลืนกัน

ด้านในมีราวจับให้เดินได้สะดวก พื้นก็ไม่ลื่นด้วยครับ

ที่เห็นแผ่นใสๆ ด้านบนทางเดิน ด้วยความสงสัยจึงไปถามมาแล้วพบคำตอบว่าทำเป็นแนวกันควันไฟไม่ให้ออกไปด้านนอกเยอะเกินไป

มีห้องน้ำสำหรับทุกคนเช่นเคย

เข้ามาสู่พื้นที่ส่วนกลางที่ชื่อว่า ENGAWA

เป็นพื้นที่สำหรับทุกคนในครอบครัวใช้เวลาอยู่ด้วยกันได้ ซึ่งเค้าส่งเสริมสิ่งนี้มาก จะเป็นฟังก์ชันเชื่อมโยงกันไป

วัสดุที่ใช้เป็นไม้ญี่ปุ่น ที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวเข้ามาก็สัมผัสได้เลย จากตรงนี้คือมุมของเด็กน้อยให้มาเล่นสนุกสัมพัสวัสดุธรรมชาติ

เชื่อมต่อกันไปเป็นมุมนั่งอ่านหนังสือ และทำกิจกรรม workshop ต่างๆ ร่วมกันได้

มีเครื่องดื่มและมุม Pantry ไว้ใช้งานได้ด้วย

ต่อเนื่องไปสู่ห้อง Tatami Room ที่ให้อารมณ์อบอุ่นเหมือนบ้าน

ตลอดแนวของพื้นที่ส่วนกลางนี้ก็จะเป็นกระจกแบบเต็มบานเปิดให้แสงธรรมชาติเข้าสู่ภายในได้เต็มที่

สวนด้านนอกนี้ร่มรื่นมาก ได้ยินเสียงจั๊กจั่นสัญลักษณ์ของหน้าร้อนญี่ปุ่นที่บรรเลงกันชัดเจน เค้ามีจุดที่เรียกว่า Bird Bath เพื่อให้นกได้มาผ่อนคลายด้วยครับ

จะเห็นว่าจาก Drop Off เข้าสู่อาคารพื้นจะไม่มีสเตปเลย

บริเวณด้านนอกนี้ก็ยังมีมุมอาบน้ำน้องหมาด้วย คิดเผื่อทุกชีวิต

ส่วนด้านล่างนี้เป็นที่เก็บจักรยาน สามารถลากขึ้นทางมุมซ้ายได้ครับ

 

 

 

 

 

ข่าวสารน่ารู้