บุกโตเกียว พาไปดู “แนวคิดการออกแบบพื้นที่เพื่อทุกคน (INCLUSIVE LIVING)” Part 1 : ออฟฟิศ “TOKYO TORCH Tokiwabashi Tower”

ทุกครั้งที่ผมได้มาที่ญี่ปุ่น ก็รู้สึกว่าถนนหนทาง ตึกรามบ้านช่องมันช่างดูเป็นระเบียบ และน่าใช้จริงๆ แต่ในทุกครั้งก็อดสงสัยไม่ได้ว่า สิ่งที่เห็นเหล่านี้มันมีที่มาที่ไปอย่างไร เที่ยวนี้พิเศษหน่อยผมได้มาโตเกียวพร้อมกับ AP Thailand เลยได้โอกาสพาทุกคนไปดูในสิ่งที่เข้าไปดูได้ยากถ้าเราเป็นเพียงนักท่องเที่ยว นั่นก็คือ อาคารสำนักงาน และ คอนโด ของที่นี่ ซึ่งโดดเด่นด้วยแนวคิดการออกแบบที่ทำให้ทุกคนใช้งานได้จริงมาฝากกันด้วยครับ

เจ้าบ้านผู้นำพาเราเข้าชมคือ มิตซูบิชิ เอสเตท ซึ่งเป็นทั้งผู้พัฒนาโครงการและพันธมิตรยาวนานกว่า 10 ปี ของ AP จนได้แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ โดยเฉพาะเรื่องของ “การออกแบบโดยคำนึงถึงคนทุกกลุ่ม” ที่เป็นจุดแข็งของทางญี่ปุ่นซึ่งเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยมาหลายสิบปี ทั้งการดีไซน์พื้นที่สาธารณะ และพื้นที่ส่วนตัวให้ทุกคนใช้งานได้ง่าย โดยไม่มีข้อจำกัดในเรื่องความจำเป็นด้านกายภาพ ช่วงวัย หรือวัฒนธรรมที่หลากหลายตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามา

​TOKYO TORCH Tokiwabashi Tower

TOKYO TORCH Tokiwabashi Tower เป็นสำนักงานในลักษณะ Mixed Use กับความโดดเด่นในการออกแบบ Public Space บริเวณพื้นที่ส่วนกลางที่ทำภายใต้แนวคิด INCLUSIVE LIVING เพื่อการใช้งานร่วมกันของทุกคน ไม่ว่าจะเรื่องของวัสดุ ขนาดทางเดิน สัดส่วนของพื้นที่ ราวจับ การดีไซน์ความลาดชัน และสัญลักษณ์ต่างๆ เพื่อให้การเดินทางทุกรูปแบบเข้าถึงได้ทุกพื้นที่ด้วยความสะดวก ตัวอย่างเช่น

  • Ground Floor การออกแบบทางเข้าหลัก พร้อมวัสดุปูพื้นเบรลล์บล็อก (Braille Block) ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้พิการทางสายตาตั้งแต่บริเวณนอกอาคาร นำไปสู่จุดสำคัญต่างๆ ภายในอาคารทั้งหมดไม่ว่าจะจุดเรียกขอความช่วยเหลือ บันไดเลื่อน ลิฟต์ และใช้วัสดุปูพื้นแบบแผ่นปูกันลื่น ไม่ว่าจะฤดูกาลไหนก็จะไม่เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย
  • Basement Floor ดีไซน์ทางลาดพร้อมติดตั้งราวจับพื้นที่เชื่อมต่อไปยังสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน ซึ่งราวจับที่นี่ยังมีถึง 2 ระดับ เพื่อให้ทั้งผู้สูงอายุ หรือเด็กสามารถใช้ได้ทั้งหมด แถมชั้นใต้ดินนี้เค้ายังทำเพื่อคนใช้งานด้วยการต่อทางเชื่อมไปยังอาคารต่างๆ โดยรอบให้เดินได้สะดวกไม่ต้องขึ้นไปข้างบน เป็นเหมือนรังมดขนาดใหญ่เลย เกิดขึ้นได้ก็ด้วยความร่วมมือทั้งภาคธุรกิจ และภาครัฐท้องถิ่น
  • Landscape พื้นที่สีเขียวดีไซน์พิเศษ พร้อมดีไซน์ทางลาดและราวจับ ด้วยสัดส่วนที่กว้างขวางเพียงพอเพื่อความสะดวกในการใช้งานรถเข็นทุกประเภท
  • ห้องน้ำพิเศษสำหรับทุกคน ไม่ใช่แค่ผู้พิการหรือผู้สูงอายุ แต่ยังรวมไปถึงแม่ลูกอ่อน หรือบุคคลที่ไม่สามารถขับถ่ายโดยปกติได้ (ต้องมีถุงขับถ่ายหน้าท้อง) ก็ยังมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบเลย รวมถึงอุปกรณ์ฉุกเฉิน
  • ลิฟต์โดยสารขนาดใหญ่เพียงพอสำหรับรถเข็น และปุ่มกดระดับพิเศษที่สามารถกดเรียก และเลือกชั้นได้อย่างสะดวกสำหรับทุกคน แถมยังมี Emergency Kit รองรับกรณีติดอยู่ในลิฟต์ด้วย ไม่ว่าจะไฟฉาย น้ำอาหาร ทิชชู่ผ้าห่ม ที่ชาร์จโทรศัพท์ ส้วม ติดลิฟต์ที่นี่อุปกรณ์พร้อมเหมือนไปแคมป์ปิ้ง

ผมนำภาพบางส่วนเท่าที่ถ่ายรูปได้ (ที่นี่เข้มงวดเรื่องการถ่ายภาพมากกกก) มาฝากด้วย ลองดูกันพลางๆ รออีกโพสต์นึงที่จะพาไปดูคอนโดที่ญี่ปุ่นกันครับ รอชมกันได้เลย

#LivingSneakPeek #ญี่ปุ่น#APThai #APxMEC10YearofPartnership#APFromStrengthToStrength

​TOKYO TORCH Tokiwabashi Tower

สภาพอากาศที่โตเกียวช่วงนี้ร้อนสลับฝนครับ แต่ก็ทำให้ไม่ร้อนมากเมื่อเทียบกับวันที่แดดอย่างเดียว เรียกว่าแสบจนไหม้

หน้าอาคารเราก็จะได้เห็นเบรลบล็อกวิ่งมาถึงทางเข้าเลย

พื้นด้านนอกที่เห็นนี้เป็นพื้นที่ใช้วัสดุกันลื่นตั้งแต่ด้านนอกจนไปถึงในอาคารด้วยเลย

ผู้ที่พิการทางสายตาสามารถเดินไปสู่จุดขอความช่วยเหลือได้สะดวก

แม้กระทั่งเข้ามาด้านในอาคาร

นำไปสู่การ Access พื้นที่ต่างๆ ได้สะดวก

ลิฟต์ปุ่มใหญ่กดง่ายตั้งแต่ด้านนอกและด้านใน

ใครจะติดลิฟต์มีอุปกรณ์ให้ครบครัน ปิกนิกรอได้แบบไม่ต้อง Panic

พาไปดูพื้นที่ส่วนกลางที่เป็น Cafeteria สำหรับพนักงานกันบ้าง ขอบอกว่าสวยมากกก

มีลิสต์รายชื่อเมนูให้ดู

มีพื้นที่แบ่งหลายโซนทั้งที่เป็นกลุ่ม

จะนั่งเดี่ยว

มีโต๊ะบริการพร้อมวิวโดยรอบ

เห็นแล้วก็อยากกิน แต่ตอนนี้เค้ากำลังเตรียมอยู่ครับ

จะลงบันไดเลื่อนก็ยังมีจุดที่ช่วยให้ผู้พิการทางสายตาใช้งานได้ง่าย

ไปดูชั้นใต้ดินกัน

ที่นี่เชื่อมต่อไปสู่ Hub ของ Metro ได้สบายมาก เย็นด้วยไม่ต้องเดินข้างบน

แล้วยังมีเชื่อมโยงหาอาคารต่างๆ โดยรอบกันได้หมดตามเส้นสีเหลืองๆ ครับ ร่วมมือกันทุกฝ่าย ประชาชนได้ประโยชน์ ชอบเรื่องนี้มาก

บริเวณราาวจับสำหรับเดินขึ้นไปด้านบนก็จะมีข้อมูลบอกด้วย

และนี่คือห้องน้ำสำหรับทุกคนจริงๆ

อุปกรณ์อำนวยความสะดวก อุปกรณ์เพื่อความปลอดภัย การติดต่อฉุกเฉิน มีให้พร้อม คิดเผื่อแม้แต่ผู้ที่ไม่สามารถขับถ่ายได้ตามปกติแบบที่ต้องมีถุงติดหน้าท้องก็สามารถทำความสะอาดได้สะดวก คืออ่างที่อยู่ข้างๆ โถส้วมนั่นแหละครับ

มีร้านค้าร้านอาหารให้กินเยอะด้วยนะ

แผนที่บอกทางด้านนอกยังนึกถึงคนที่ตาบอดสีให้สังเกตได้ง่ายด้วยการเลือกใช้สีที่ดีครับ

ที่ห่มต้นไม้นี่เป็นเรื่องที่สงสัยเพิ่มเติม เค้าบอกว่าเพราะต้องการให้ต้นไม้รักษาความชื้นได้ดีขึ้นในหน้าร้อน มิน่าต้นไม้ที่นี่ถึงเขียวขจีเพราะคนใส่ใจดูแล

ส่วนที่อยู่ติดกันคือ “TOKYO TORCH” อาคารสำนักงานที่จะกลายเป็นแลนด์มาร์คใหม่ของที่นี่ ผลงานของมิตซูบิชิ เอสเตท เช่นเดียวกันครับ เสร็จปี 2028 คอนเซปต์เหมือนคบเพลิง อาคารสวยอลังการ และที่สำคัญออกแบบเพื่อทุกคนเช่นเดียวกัน

 

 

 

 

ข่าวสารน่ารู้

“แสนสิริ” ย้ำเบอร์หนึ่งอสังหาฯลักซ์ชัวรี่ ก้าวสู่ระดับโกลบอล ร่วมกับ Tiffany & Co. จัดงาน “Be My Boo The Never Ending Party” ส่งประสบการณ์ และ รสนิยมการอยู่อาศัยระดับเวิลด์คลาส ในแบบฉบับ BuGaan Krungthep Kreetha ใน Sansiri Luxury Collection